Yêu cầu điều tra bổ sung vụ cựu nhà báo Hàn Ni xâm phạm bí mật đời tư bà Phương Hằng

Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM điều tra bổ sung vụ lợi dụng các quyền tự do dân chủ liên quan đến bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ.

Bà Đặng Thị Hàn Ni - Ảnh: Tư liệu

Bà Đặng Thị Hàn Ni – Ảnh: Tư liệu

Trước đó, bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ bị đề nghị truy tố theo điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo nội dung vụ án, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP.HCM phát hiện trên kênh YouTube “Nhà Báo Hàn Ni” và fanpage “Nhà Báo Hàn Ni” của bà Đặng Thị Hàn Ni có 45 video có nội dung liên quan.

Trong đó, đoạn ghi hình có những nội dung vi phạm (bài đăng có tựa đề “Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không?” – PV) do bà Hàn Ni phát ngôn và đăng ngày 3-9-2021 trên kênh YouTube “Nhà Báo Hàn Ni”, với 69.232 lượt xem, 3.900 lượt thích và 1.314 lượt bình luận.

Vụ Hàn Ni xâm phạm bí mật đời tư bà Phương Hằng: trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung

Theo cơ quan công an, bà Ni đã đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật, vi phạm Luật An ninh mạng.

Quá trình điều tra, bà Đặng Thị Hàn Ni thừa nhận và cho rằng trong buổi ghi hình vào ngày 3-9-2021, bà đã có những phát ngôn nói đến thông tin cá nhân liên quan đời tư của bà Nguyễn Phương Hằng.

Nhà báo Hàn Ni khai xúc phạm bà Phương Hằng nhằm "phản biện" | Báo Dân trí
Các thông tin này căn cứ vào một phần thông tin và nội dung chính trong các bài báo chính thống đã được đăng về bà Hằng. Các thông tin này bà Hàn Ni không tự kiểm chứng lại để xác định đúng hay sai, không cần hỏi ý kiến và không cần sự đồng ý của bà Hằng, không cần thiết kiểm tra, không cần sự chấp thuận của cơ quan báo chí cho phép.

Bà Hàn Ni xác định những phát ngôn trong đoạn ghi hình nêu trên có nội dung liên quan đến bà Phương Hằng vì biết bà Hằng còn có tên gọi khác là Nguyễn Thị Thanh Tuyền, là “CEO” của Công ty cổ phần Đại Nam và là người có liên quan đến vụ án Năm Cam.

Đối với ông Huỳnh Uy Dũng, bà Hàn Ni có tìm hiểu thông qua báo chí và được biết ông Dũng là chồng của bà Nguyễn Phương Hằng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam và là một trong ba người sáng lập quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Theo bà Hàn Ni, nguyên nhân có những phát ngôn nêu trên là vì bà Hằng đã ghi hình phát trực tiếp trên mạng xã hội có những lời lẽ xúc phạm đến bà trong ngày 3-9-2021.

Do vậy, bà Hàn Ni có buổi ghi hình phát vào cùng ngày để phản biện những nội dung bà Hằng đã nói, rằng nó không đúng, như thông tin bà tống tiền doanh nghiệp, là “bồ” của ông Tất Thành Cang hay nói bà chửi bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đưa hình ảnh bà và chồng cũ lên mạng xã hội nói bà làm gái và phản động…

Ngoài ra, bà Hàn Ni trình bày các phát ngôn này nhằm mục đích tư vấn pháp luật để cho mọi người biết về việc bà Hằng cũng là một công dân bình thường, đều phải tuân thủ pháp luật.

Ông Trần Văn Sỹ cũng có hơn 40 video liên quan đến bà Phương Hằng
Cụ thể trên kênh YouTube “LS Trần Văn Sỹ” của ông Trần Văn Sỹ được xác định có 40 video có nội dung liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng.

Trong đó, 8 đoạn ghi hình có những nội dung vi phạm do ông Sỹ phát ngôn có tổng cộng 821.346 lượt xem, 29.500 lượt thích và 8.691 lượt bình luận.

Quá trình điều tra, ông Trần Văn Sỹ thừa nhận trong 8 buổi ghi hình, ông đã có những phát ngôn nói đến thông tin cá nhân đời tư của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng, căn cứ vào các buổi ghi hình do bà Nguyễn Phương Hằng đã phát trực tiếp trước đó, các văn bản pháp luật, các bài báo điện tử chính thống đã đăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *